Cách giảm cay khi ăn ớt

Vị cay của ớt là vì capsaicin - một hóa học ko màu sắc, ko mùi hương, triệu tập tối đa xung quanh tế bào của trái ngược ớt - tạo ra. Phân tử capsaicin sở hữu đuôi hydrocarbon nhiều năm, gom nó hoàn toàn có thể link mạnh với hóa học lipoprotein phía trên những điểm thụ cảm (thụ thể) ở lưỡi và khiến cho lưỡi cảm nhận thấy cay.

Khi chúng ta ăn những đồ ăn thức uống cay, capsaicin tiếp tục dính vào những thụ thể bên trên tế bào lưỡi (tế bào sở hữu tài năng trừng trị hiện tại sức nóng chừng và gửi thông điệp về xúc cảm đau) thực hiện mang lại lưỡi và vùng mồm sở hữu xúc cảm cay.

Bạn đang xem: Cách giảm cay khi ăn ớt

Cách hạn chế cay Lúc ăn ớt hiệu quả

Có nhiều phương pháp hạn chế cay Lúc ăn ớt. (Minh họa: WikiHow)

Có nhiều phương pháp hạn chế cay Lúc ăn ớt. (Minh họa: WikiHow)

Nếu thấy chừng cay của đồ ăn khiến cho chúng ta không dễ chịu, hãy thực hiện nhẹ nhàng xúc cảm này bởi vì một số trong những loại thức uống sau:

- Nước chanh: Axit vô nước chanh cốt tiếp tục phản xạ với những hóa học capsaicin, bởi vậy việc súc mồm hoặc ngậm nước chanh cốt là cơ hội fake cay Lúc ăn ớt hiệu suất cao, nhanh gọn.

- Nước đường: Hòa tan lối với nước rét rồi người sử dụng hỗn hợp này súc mồm liên tiếp cho tới Lúc cảm nhận thấy thoải mái và dễ chịu rộng lớn. Quý khách hàng cũng hoàn toàn có thể bôi nước lối thiệt quánh vùng domain authority bị phỏng ớt, sẽ có được hiệu suất cao hạn chế rát bỏng.

- Sữa: Chất vĩ đại casein vô sữa sở hữu tài năng làm vỡ tung link thân mật capsaicin vô ớt với lipoprotein bên trên lưỡi, gom xúc cảm cay, rát bỏng nhẹ nhàng lên đường. 

(Minh họa: WikiHow)

(Minh họa: WikiHow)

- Rượu: Chất vấp vô rượu sở hữu tài năng hòa tan capsaicin. Nhấm nháp một ly bia hoặc ly rượu nhỏ là cơ hội hạn chế cay Lúc ăn ớt có công dụng đáng chú ý.

Xem thêm: ĐBQH đề xuất tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Y tế nói gì?

Ngoài đi ra, một số trong những cơ hội hạn chế cay Lúc ăn ớt không giống là ăn trái ngược cây sở hữu vị chua, ăn chocolate, bánh mỳ, cơm trắng... nhằm  vô hiệu hóa học capsaicin vô ớt ngoài lưỡi. Quý khách hàng cũng hoàn toàn có thể ngậm chút muối bột vô mồm hoặc tấn công răng nhằm hạn chế vị cay.

Mẹo vô hiệu phân tử ớt

Hạt ớt là phần cay nhất vô trái ngược ớt, thông thường không biến thành nghiền nhừ Lúc ăn nên khó khăn hấp thụ. Chúng hoàn toàn có thể bám vô trở nên ruột hoặc bao tử, làm cho nhức bao tử hoặc khó khăn chi phí, chướng bụng. Để vô hiệu phân tử ớt nhanh gọn, đơn giản và dễ dàng tuy nhiên hóa học cay không biến thành vương vãi đi ra tay, chúng ta sở hữu thể tham khảo 2 cơ hội sau.

Tách phân tử ớt bằng phương pháp hạn chế ngang: Cho trái ngược ớt lên tay rồi lăn chiêng nhẹ nhàng hỗ tương vài ba lượt nhằm tách thực hiện dập thân mật ớt. Cắt bên dưới cuống một ít mang lại phân tử ớt lòi ra, hạn chế thâm thúy vô phía vô thịt ớt khoảng tầm 0,5cm.

Lấy nhì ngón tay xoay xung quanh thân mật. Để phân tử tách thoát ra khỏi phần thịt, chúng ta chỉ việc đập nhẹ nhàng thân mật ớt vô trở nên chén là phân tử ớt tiếp tục tự động hóa rơi xuống. Nếu còn phân tử thì chúng ta sử dụng tay nghiền nhẹ nhàng nhằm những phân tử sót lại ra bên ngoài. Hạt ớt vô trái ngược tiếp tục rơi đi ra nhanh gọn.

Tách phân tử ớt bằng phương pháp hạn chế dọc: Cắt cho phần cuống ớt lên đường rồi lấy dao hạn chế song trái ngược ớt theo gót theo hướng dọc.

Nên tách phân tử ớt trước lúc dùng. (Ảnh: Theseedcollection)

Nên tách phân tử ớt trước lúc dùng. (Ảnh: Theseedcollection)

Dùng thìa cạo nhẹ nhàng nhằm vô hiệu phần phân tử, vì vậy là chúng ta đang được đơn giản và dễ dàng vô hiệu không còn phân tử ớt rồi.

Xem thêm: Uống nước lá ngò gai có tác dụng gì với sức khoẻ?

Để tách tinh chất dầu ớt tiết đi ra khi bóp trái ngược ớt, chúng ta nên treo căng thẳng tay vô thực hiện.Cách hạn chế ớt chống cay mắtTrước Lúc hạn chế ớt, chúng ta nên mang lại ớt vô tủ mức giá tối thiểu 10 phút. Việc mang lại ớt vô tủ mức giá tiếp tục thực hiện mang lại ớt hạn chế tiết dịch cay nên các bạn sẽ không biến thành cay đôi mắt.

Ngoài đi ra, chúng ta cũng hoàn toàn có thể người sử dụng khoai tây thái theo từng lát sứt mẻ đều lên 2 mặt mày dao, vì thế tinh ranh bột vô khoai tây sẽ hỗ trợ vô hiệu hạn chế dịch cay của ớt.

Nguyệt Ánh(Tổng hợp)