Lá dong gói bánh chưng có tác dụng gì?

Lá dong được dùng nhằm gói bánh chưng, bánh tét trong mỗi ngày Tết truyền thống. Ngoài việc người sử dụng gói bánh, lá dong cũng tương đối đảm bảo chất lượng mang lại mức độ khoẻ. Vậy, lá dong gói bánh chưng có công năng gì?

Đặc điểm của lá dong

Bạn đang xem: Lá dong gói bánh chưng có tác dụng gì?

Lá dong là thực vật thân ái cỏ độ cao 1m. Lá đem hình trứng thuôn nhiều năm, độ cao thấp to tát, rộng lớn khoảng tầm 12cm, nhiều năm 35cm và 2 mặt mày nhẵn. Cuống lá nhiều năm 22cm, tròn trĩnh và cứng.

Cây lá dong phát triển mạnh những vùng khu đất lúc nào cũng ẩm ướt và đem bóng râm. Cây phân bổ nhiều ở Thái Lan, đè Độ, Trung Quốc, Philipines, Myanmar, Indonesia, Bhutan và nước ta. Tại VN, lá dong được trồng nhằm gói bánh chưng là hầu hết. Ít người trồng cây nhằm thực hiện dung dịch.

Lá dong gói bánh chưng có khá nhiều thuộc tính với mức độ khoẻ

Lá dong gói bánh chưng có khá nhiều thuộc tính với mức độ khoẻ

Lá dong gói bánh chưng có công năng gì?

Bài viết lách của ThS.BS Lê Ngô Minh Như - Bệnh viện Đại học tập Y Dược TP.Hồ Chí Minh - hạ tầng 3 cho thấy, lá dong được sử dụng hầu hết nhằm gói bánh chưng. Bánh chưng gói lá dong sau khoản thời gian luộc lên đem mùi hương thơm phức đặc biệt quan trọng thoải mái và dễ chịu.

Lá dong còn được sử dụng thực hiện dung dịch (dùng tươi):

Tính vị: Vị ngọt nhạt nhẽo, mùi hương thơm phức nhẹ nhàng, tính khá hàn. Dược liệu quy nhập kinh Can.

Xem thêm: Cô gái bị kẹt giữa 2 bức tường suốt 3 ngày mà không ai hay biết

Công dụng: Thanh nhiệt độ, giải độc, lợi niệu, non gan góc, chỉ huyết.

Bộ phận dùng: Lá của cây dong được sử dụng gói bánh và chữa trị căn bệnh.

Lá dong rất có thể thu hái xung quanh năm tuy nhiên thời khắc thu hái tối đa là ngay sát Tết nguyên vẹn đán (tháng 11-12 âm lịch) nhằm mục đích mục tiêu gói bánh chưng, bánh tét. Khi dùng thực hiện dung dịch, lá dong được sử dụng ở dạng tươi tỉnh.

Một số loại thuốc chữa trị căn bệnh đem lá dong

- Dùng thực hiện dung dịch giải rượu, chữa trị say rượu: Lá dong tươi tỉnh 100 – 200g xay nát, vắt lấy đồ uống thẳng.

- Lá dong người sử dụng thanh nhiệt độ giải độc: Lá dong tươi tỉnh 100 – 200g nấu nướng 1 lít nước, nốc trong thời gian ngày.

- Lá dong chữa trị rắn cắn: Lá dong tươi tỉnh lượng một vừa hai phải đầy đủ, xay nát, lấy buồn bực đậy điệm vết rắn gặm. Người căn bệnh rất cần phải mang lại phòng mạch sớm nhất sẽ được cứu giúp chữa trị kịp lúc.

Xem thêm: Uống nước lá sen có tác dụng gì với sức khoẻ?

- Lá dong chữa trị vết thương: Lá dong 100g, xay nát, băng lên chỗ bị thương canh ty cầm và không để mất máu.

Lưu ý: Các Chuyên Viên khuyến nghị, Khi dùng lá dong chữa trị căn bệnh rất cần phải chưng sĩ chuyên nghiệp chỉ dẫn trước khi sử dụng, vô cùng ko tự động ý dùng làm tách những kết quả không mong muốn.

Thanh Thanh(Tổng hợp)