Mâm cỗ Tết Âm lịch ở các nước khác nhau thế nào?

Nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nước Hàn, Nhật Bản, Singapore cũng đón Tết Âm lịch như nước ta. Mâm cỗ Tết của những nước đều ghi sâu phiên bản sắc văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn, những đồ ăn không chỉ là ngon mồm, thích mắt mà còn phải đem chân thành và ý nghĩa cầu ước những điều đảm bảo chất lượng đẹp tuyệt vời nhất sẽ tới với quý khách.

Mâm cỗ đón Tết của những người Việt thông thường đem những số đặc thù như bánh chưng, chả lụa, thịt kho, canh măng, dưa hành... Vậy mâm cỗ Tết của những nước chúng ta đem gì?

Bạn đang xem: Mâm cỗ Tết Âm lịch ở các nước khác nhau thế nào?

Mâm cỗ Tết Trung Quốc

Các vùng miền ở Trung Quốc đem phong tục và đặc sản nổi tiếng đón Tết riêng biệt. Các đồ ăn bên trên mâm cơm trắng ngày Tết của mình đều sở hữu chân thành và ý nghĩa, nhập ê không thể không có đĩa sủi cảo, mặc dù là sủi cảo hấp hoặc rán đều được. Với người Trung Quốc, đồ ăn thân thuộc này đó là lá bùa như ý, thể hiện tại niềm tin cậy nhập sau này đảm bảo chất lượng đẹp mắt.

Món cá rán nên được chế thay đổi vẹn toàn con cái. Từ "cá" nhập giờ đồng hồ Trung trừng trị âm đồng âm với kể từ dư quá, rất đầy đủ. Món chả lụa rán đem hình tương tự thỏi vàng tiếp tục thể hiện tại sự đủ đầy, tiền lộc. Món trà trôi nước mô tả ước nguyện mái ấm gia đình đoàn viên, quây quần vì thế đem hình tròn trụ đầy đủ. 

Mỗi đồ ăn bên trên mâm cơm trắng ngày Tết Trung Quốc đều đem chân thành và ý nghĩa và sự tích không giống nhau. (Ảnh: Cozymeal)

Mỗi đồ ăn bên trên mâm cơm trắng ngày Tết Trung Quốc đều đem chân thành và ý nghĩa và sự tích không giống nhau. (Ảnh: Cozymeal)

Cá rán và sủi cảo là nhị đồ ăn đặc thù nhập mâm cỗ Tết của những người Trung Quốc. (Ảnh: Knorr)

Cá rán và sủi cảo là nhị đồ ăn đặc thù nhập mâm cỗ Tết của những người Trung Quốc. (Ảnh: Knorr)

Mâm cỗ Tết ở Hàn Quốc

Mâm cỗ cúng ngày Tết của những người Nước Hàn đem đến rộng lớn trăng tròn số. Đó rất có thể vẫn chính là thực phẩm thân thuộc thông thường ngày như cá, bánh bao, hồng thô, rau quả, bánh truyền thống... tuy nhiên nên được bày vẽ, tô điểm thích mắt, bố trí theo gót một cách thức chắc chắn.

Ngoài kim chi là đặc sản nổi tiếng quốc dân, nhập bữa tiệc trước tiên của năm mới tết đến rất cần có canh bánh gạo tteokguk. Món canh này thực hiện kể từ bánh gạo, nước trườn hầm xương, tuy rằng không thực sự phức tạp tuy nhiên được người Hàn yêu thương quí và xem là đồ ăn của năm mới tết đến.

Canh bánh gạo tteokguk và kim chi là nhị số không thể không có nhập mâm cỗ Tết Nước Hàn. (Ảnh: Travelog)

Canh bánh gạo tteokguk và kim chi là nhị số không thể không có nhập mâm cỗ Tết Nước Hàn. (Ảnh: Travelog)

Mâm cỗ Tết ở Nhật Bản

Dù Nhật Bản đang được gửi quý phái đón năm mới tết đến nhập Tết Dương lịch tuy nhiên người dân vẫn tổ chức triển khai đón Tết Âm lịch. Thay vì thế bày thịnh biên soạn cả mâm đầy đủ ăm ắp, người Nhật ăn và tặng nhau Osechi Ryori.

Trong vỏ hộp Osechi Ryori đem thật nhiều số không giống nhau tùy sở trường cá thể hoặc theo gót phong tục vùng miền. Điểm cộng đồng là bọn chúng đều sở hữu sắc tố tươi tắn sáng sủa, dễ nhìn. Mỗi một trong những phần Osechi Ryori có tương đối nhiều tầng (thường là kể từ 3 cho tới 5 tầng).

Để triển khai kết thúc một vỏ hộp Osechi Ryori, cần thiết góp vốn đầu tư thật nhiều thời hạn. Với tính chi tiết, người Nhật coi đấy là phần quà Tết thể hiện tại sự tâm thành, tình thân của tớ.

Hộp Osechi Ryori được bày vẽ thích mắt. (Ảnh: Shutterstock)

Hộp Osechi Ryori được bày vẽ thích mắt. (Ảnh: Shutterstock)

Mâm cỗ Tết ở Mông Cổ

Vào thời điểm Tết Âm lịch (hay thường hay gọi là Tsagaan Sar), những mái ấm gia đình Mông Cổ thông thường nằm trong người thân trong gia đình đoàn kết mặt mày cái bàn mộc phủ ăm ắp thực phẩm. Trong số đó, 2 số chủ yếu bao hàm các loại bánh kẹo và rán luộc vẹn toàn con cái to lớn ngậy sẽ tiến hành bày đi ra nhằm tiếp đón những vị khách hàng.

Xem thêm: Vì sao không nên mặc quần legging lên máy bay?

Mỗi vị khách hàng cho tới ngôi nhà nghịch ngợm vào trong ngày đầu năm mới sẽ tiến hành gia ngôi nhà tách cho 1 từng miếng thịt rán, mời mọc một không nhiều bánh bao, salad bánh mỳ... điều đặc biệt, bên trên mâm cỗ còn tồn tại các chiếc bánh thực hiện kể từ bột mỳ hình tròn trụ cực kỳ to lớn, xếp từng lớp. Người Mông Cổ nhận định rằng bánh này càng được xếp trở thành nhiều tầng, mái ấm gia đình này lại càng phát đạt.

Mâm cỗ Tết của những người Mông Cổ với những số đặc thù. (Ảnh: Zendmentravel)

Mâm cỗ Tết của những người Mông Cổ với những số đặc thù. (Ảnh: Zendmentravel)

Mâm cỗ Tết ở Singapore

Dù tác động nhiều vày văn hóa truyền thống Trung Quốc tuy nhiên mâm cơm trắng ngày Tết của những người Singapore cũng có thể có nhiều điểm riêng biệt. Mâm cỗ chuẩn chỉnh nên đem 8 số chủ yếu, nhập ê số Phát tài (hay còn gọi Lo Hei, Yuseng) là không thể không có. Món này bao hàm cá hồi sinh sống, rau quả xắt sợi như đu đầy đủ, khoai môn, bòng, gừng...

Cách ăn số Yuseng mới mẻ là vấn đề thú vị: Mọi người đều nạm đũa hòn đảo tung vật liệu lên 7 phen và hô to lớn “Lo hei” (cầu may mắn). 

Ngoài đi ra, nhập mâm cỗ còn tồn tại số Pencai - tương đối khác lạ lúc không đem chân thành và ý nghĩa đại diện nào là cả. Món ăn này mê hoặc người Singapore vày nhiều vật liệu quý.

Mâm cỗ Tết ở Triều Tiên

Ở Triều Tiên, người dân ko ăn bánh canh gạo tuy nhiên ăn bánh songpyeon nhập đầu năm mới mới mẻ. Đây cũng chính là bánh gạo tuy nhiên là loại ngọt. Bánh được nặn theo như hình trăng lưỡi liềm thể hiện tại ý niệm "Trăng khuyết rồi lại tròn" như quy luật cuộc sống vẫn không ngừng nghỉ xoay vần.

Mâm cỗ Tết ở Bhutan

Trong ngày trước tiên của năm mới tết đến, người dân ở "đất nước niềm hạnh phúc nhất thế giới" tiếp tục thức dậy sớm và sử dụng bữa tiệc sáng sủa truyền thống cuội nguồn trùng với thời hạn mặt mày trời đâm chồi.

Các đồ ăn không thực sự phức tạp, bao hàm hầu hết là bánh quy rán, mía thái phân tử lựu, gạo lên men, những số hầm, cháo và phô mai, trà... Món ăn rất cần có nhập năm mới tết đến là quả chuối còn xanh và mía. Người dân Bhutan tin cậy rằng bọn chúng sẽn mang lại như ý và đảm bảo chất lượng lành lặn.

Mâm cỗ Tết Bhutan với những số đặc thù. (Ảnh: Dailybhutan)

Mâm cỗ Tết Bhutan với những số đặc thù. (Ảnh: Dailybhutan)

Mâm cố Tết truyền thống Việt Nam

Mâm cỗ Tết của những người Việt không thể không có số đặc thù là bánh chưng (hoặc bánh tét). Dường như, tùy theo vùng miền không giống nhau tuy nhiên mâm cỗ đậm đem những số không giống nhau.

Với miền Bắc, mâm cỗ Tết bao gồm đem 4 chén bát, 4 đĩa thực hiện chủ yếu đại diện cho tới tứ trụ, tư mùa và tư phương. Mâm cỗ rộng lớn thì 6 chén bát, 6 đĩa hoặc 8 chén, 8 đĩa đại diện cho tới phát tài - phát lộc, thịnh vượng. Các số nhập mâm cỗ thông thường đem gà luộc, chả lụa, canh bóng, canh măng, nem rán, giò xào, hành muối hạt, xôi gấc...

Mâm cỗ Tết truyền thống cuội nguồn miền Bắc. (Ảnh: Vũ Thu Hương)

Mâm cỗ Tết truyền thống cuội nguồn miền Bắc. (Ảnh: Vũ Thu Hương)

Xem thêm: Vì sao có người uống rượu bia mãi không say, người nửa chén đã say?

Những đồ ăn cơ phiên bản thường trông thấy nhập mâm cỗ Tết miền Trung bao gồm gà luộc, thịt heo, bánh tét, nem chua, dưa hành, ram cuốn… điều đặc biệt, ngoài bánh chưng, người miền Trung còn gói bánh tét với hình trụ lâu năm.

Với Điểm lưu ý khí hậu nắng cháy, mâm cỗ Tết người miền Nam ưu tiên những số nguội. Hai số đặc thù không thể không có nhập mâm cỗ tà tà thịt kho hột vịt và canh Mướp đắng.

Nhật Thùy